(028) 3512 6747 - 3840 0000 - (04) 2321 2118

Nên lựa chọn loại nước uống nào để phù hợp khi vận động?

Khi cơ thể bị mất nước thì đồng nghĩa các khoáng chất thiết yếu như Na+, Cl-, K+ cũng đang bị thiếu hụt. Lượng nước và khoáng chất mất đi mỗi ngày nếu không được bù đắp thoả đáng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, làm giảm hiệu suất hoạt động thể chất và tinh thần.
Ai cũng biết 70% cơ thể là nước, thế nhưng ít ai biết được thành phần nước trong cơ thể còn cả các khoáng chất như Na+, Cl-, K+... đóng vai trò căn bản trong quá trình phân phối nước, tạo cân bằng axit – bazơ trong cơ thể.

Ngoài ra, những khoáng chất này đặc biệt cần thiết cho sự vận động bền bỉ và dẻo dai của cơ thể. Nếu thiếu những khoáng chất này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng, mệt mỏi, làm xáo trộn sự điều hòa thân nhiệt đồng thời làm giảm hiệu suất hoạt động thể chất và tinh thần. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hạ Natri máu, dẫn tới hôn mê rất nguy hiểm.
 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước và khoáng chất, như vận động nhiều, lao động nặng nhọc, thời tiết nắng nóng… làm cơ thể đổ mồ hôi liên tục để điều hòa thân nhiệt.
Tuy nhiên, khi cơ thể cảm thấy khát, nếu chỉ bổ sung nước lọc vẫn chưa đủ. Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng quốc gia cho biết người chơi thể thao hay vận động nếu uống nước thì chỉ mới bù nước, các chất muối khoáng cần thiết cho vận động chưa được bù đắp, nên cơ thể vẫn còn kém bền bỉ.

Các chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo, những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng nên uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc, đặc biệt cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như Natri, Chloride… để bổ sung lại lượng muối khoáng đã mất đi đặc biệt đối với những người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc.

Đối với người luyện tập thể thao đổ mồ hôi nhiều, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên bổ sung thức uống có chứa khoáng chất. PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Giám đốc Trung tâm Doping và Y học Thể thao cho biết: “Trong trường hợp VĐV lu​yện tập với ​cường độ cao trong những ngày hè nóng bức, nước uống cần phải bổ sung Natri, Chloride (ví dụ 1 nhúm muối nhỏ cho 1 lít nước) để bù lại được lượng muối mất đi thông qua mồ hôi và giảm các biến cố về sức khỏe liên quan đến mất cân bằng điện giải”.

Chính vì thế nhiều người đã và đang quan tâm đến việc sử dụng các thức uống có bù khoáng, chẳng hạn như nước uống vận động. Ưu điểm của thức uống này là bù đắp cả hai yếu tố cần thiết là bù nước và bù muối khoáng. Nước uống vận động không có gas, có lượng muối khoáng đầy đủ nên có thể uống nhiều cùng lúc. Khi chơi thể thao nhất thiết phải có nước uống vận động mới duy trì được phong độ và sự bền bỉ.

Tin liên quan

Video

Câu chuyện

Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, mà tiêu biểu là Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần mang tên “Thần  mang nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống từ Thiên đường nằm trong  số những quyền năng được người cổ đại tôn kính nhất.

 

Theo thần thoại Hy Lạp, “Thần mang nước” bắt đầu từ thân phận của một con người bình thường và là người duy nhất sống sót trong trận Đại Hồng Thuỷ năm xưa. Nhờ lòng nhân ái và sự hoàn mỹ của thân hình, chàng thanh niên này đã được thần Zeus chọn là “Người mang nước” cho nhân loại.


 
Thời gian nối tiếp thời gian, và khi chúng ta kéo nhưng suy nghĩ về những thị trấn hay miền nông thôn của thời đại đó thì “Người mang nước” là những người bán hàng không mệt mỏi trên những con đường nhỏ. Họ vác những bình nước trên đôi vai rộng của mình, giao nước cho những gia đình cần nước, hết ngày này qua ngày khác…
 
 

đại lý nước khoáng bidrico

nước uống wami
nước sapuwa quận 1
nước uống lavie
nước suối aquafina
nước uống bdrico
nước suối vihawa

giá nước uống tinh khiết

nước uống đóng chai vĩnh hảo

nước uống đóng chai lavie

đại lý nước khoáng aquafina
nước uống tinh khiết wami