(028) 3512 6747 - 3840 0000 - (04) 2321 2118

Sử dụng tủ lạnh đúng cách để ngăn ngừa ung thư

Đó là nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Y Hà Nội khi khảo sát, thống kê thông qua phỏng vấn hàng trăm người bệnh không bị ung thư và người bệnh ung thư. Kết quả cho thấy, tỷ lệ người bị bệnh ung thư dạ dày cao hơn nếu gia đình đó không sử dụng tủ lạnh.
 

Tủ lạnh ngăn chặn chất gây ung thư
 

Khảo sát 330 người không sử dụng tủ lạnh để bảo quản thức ăn thì có đến 185 bệnh nhân bị ung thư dạ dày. Còn đối với người có sử dụng tủ lạnh, tổng số đối tượng được khảo sát là 282 người, số người bị bệnh ung thư dạ dày là 121.

Khảo sát đối với bệnh ung thư đại trực tràng trên 268 người không sử dụng tủ lạnh thì 145 người mắc bệnh và 123 người không mắc bệnh. Trong số 220 người sử dụng tủ lạnh trong gia đình có 99 người mắc bệnh ung thư đại trực tràng và 121 người không mắc bệnh ung thư. Dễ dàng ta có thể thấy, các gia đình có sử dụng tủ lạnh thì có tỷ lệ người bị ung thư dạ dầy hay trực tràng ít hơn hẳn hay có thể nói là xử dụng tủ lạnh có thể giảm bớt nguy cơ bị ung thư.
 

Ở phương diện sử dụng thức ăn gia đình, tủ lạnh giúp bảo quản thức ăn, chống nấm mốc và ngăn chặn hình thành chất Aflatoxin làm ô nhiễm thực phẩm và các món ăn. Ví dụ, các loại hạt như lạc nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ hạn chế bị nấm mốc. Các loại hạt này khi bị mốc sẽ sản sinh ra chất Aflatoxin gây ung thư. Biểu hiện của lạc bị mốc là nhân lạc ăn bị chát, đắng.
 

PGS.TS Lê Trần Ngoan chia sẻ thêm: Tủ lạnh còn giúp bảo vệ, duy trì các chất dinh dưỡng quý như các vitamin, các chất vi lượng, muối khoáng có trong rau xanh, quả tươi và góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng có tác dụng phòng chống bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng...


Sử dụng tủ lạnh đúng cách để ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất.
 

Tủ lạnh bảo quản thức ăn, chống nấm mốc và ngăn chặn hình thành chất Aflatoxin làm ô nhiễm thực phẩm.

 

Sử dụng tủ lạnh đúng cách
 

Theo các chuyên gia về tủ lạnh, việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi giữ được vị thơm ngon, hạn chế giảm chất dinh dưỡng và ngăn ngừa sự biến đổi các chất có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một "vế chính" của việc sử dụng tủ lạnh trong bảo quản thức ăn. Bởi không phải cứ để vào tủ lạnh là thức ăn sẽ được đảm bảo, bản chất của tủ lạnh chỉ là kéo dài cho thời gian thực phẩm tươi và lâu bị nấm mốc hơn thôi. Khi để đồ ăn, thực phẩm quá lâu (tuỳ loại) thì thực phẩm vẫn sẽ bị mốc như thường bạn nhé.
 

Các ngăn dưới đều được phân ra đựng đồ ăn chín và đồ ăn sống, đựng hoa quả... Ngăn trên nên dùng để bảo quản đồ ăn sống, giúp thức ăn được tươi ngon. Tất cả đồ ăn, hoa quả đều phải cho vào khay, hộp, túi bóng đựng và đậy kín tránh bay mùi, nước nhỏ ra khắp tủ lạnh. Đối với thực phẩm để trong tủ lạnh nên dùng sớm, tránh để lưu cữu lâu ngày. Theo các nghiên cứu, tủ lạnh gia đình có nhiệt độ khoảng -12 độ C trở lên sẽ bảo quản thực phẩm được khoảng vài tuần đến 2 tháng. Tốt nhất, các sản phẩm tươi nên ăn trong ngày, lâu nhất là 2 ngày. Thực phẩm khô chỉ nên bảo quản khoảng 1 tháng trở lại.

 

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học Nhiệt lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội phân tích, tùy mỗi loại thức ăn, thực phẩm người dân nên để ở các ngăn khác nhau. Điều này nhằm tránh làm ảnh hưởng mùi, lây lan vi khuẩn cũng như nhiệt độ chênh nhau làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của thực phẩm. Ngăn đá thường có nhiệt độ -10 độ C để bảo quản đồ ăn đông lạnh. 
 

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Đức Lợi còn cho biết: Kể cả các ngăn đông của tủ lạnh cũng cần có thời gian nhất định tùy vào nhiệt độ cài đặt. Tủ đặt - 12 độ C bảo quản được thức ăn trong 2 - 3 tháng, - 18 độ C được 5 - 6 tháng, - 29 độ C được một năm.

Video

Câu chuyện

Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, mà tiêu biểu là Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần mang tên “Thần  mang nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống từ Thiên đường nằm trong  số những quyền năng được người cổ đại tôn kính nhất.

 

Theo thần thoại Hy Lạp, “Thần mang nước” bắt đầu từ thân phận của một con người bình thường và là người duy nhất sống sót trong trận Đại Hồng Thuỷ năm xưa. Nhờ lòng nhân ái và sự hoàn mỹ của thân hình, chàng thanh niên này đã được thần Zeus chọn là “Người mang nước” cho nhân loại.


 
Thời gian nối tiếp thời gian, và khi chúng ta kéo nhưng suy nghĩ về những thị trấn hay miền nông thôn của thời đại đó thì “Người mang nước” là những người bán hàng không mệt mỏi trên những con đường nhỏ. Họ vác những bình nước trên đôi vai rộng của mình, giao nước cho những gia đình cần nước, hết ngày này qua ngày khác…
 
 

đại lý nước khoáng bidrico

nước uống wami
nước sapuwa quận 1
nước uống lavie
nước suối aquafina
nước uống bdrico
nước suối vihawa

giá nước uống tinh khiết

nước uống đóng chai vĩnh hảo

nước uống đóng chai lavie

đại lý nước khoáng aquafina
nước uống tinh khiết wami