(028) 3512 6747 - 3840 0000 - (04) 2321 2118

Uống nước khi tập thể thao vào mùa hè

Thế nào là nước uống thể thao?

 

Theo kỹ sư Bùi Văn Hải, cán bộ phòng kỹ thuật công ty Nutifood, mục đích của nước uống thể thao là để bù một cách nhanh nhất lượng dịch thể bị mất, giúp duy trì khối lượng huyết tương, ngăn ngừa sự mất nước và tăng thân nhiệt, giúp cơ thể hoạt động được bình thường. Ðồ uống này cũng cung cấp thêm thành phần tạo năng lượng cho cơ thể (thường là carbohydrate) và các chất điện giải. Uống nước này có lợi cho sức bền và thành tích của vận động viên. So với các loại nước khác thì chúng phải làm cho nước hấp thụ vào máu nhanh nhất, làm chậm sự mệt mỏi nhất.

Thành phần của nước uống thể thao ngoài thành phần chính là nước còn có carbohydrate giúp ngăn ngừa giảm đường huyết xuống dưới mức quá thấp, đồng thời giúp duy  trì nguồn dự trữ trong cơ thể. Trong nước uống thể thao, carbohydrate ở nhiều dạng, glucose, fructose, đường saccharose hay maltodexin và chúng được tính toán để phối hợp theo một tỷ lệ cụ thể. Chất điện giải natri, kali cũng với thành phần thích hợp; ngoài ra còn có các chất điều chỉnh độ chua, hương liệu, chất màu, chất bảo quản…


 

Các loại nước uống dành riêng cho  những người thường xuyên tập luyện thể thao cũng bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Nó có tác dụng ra sao đối với cơ thể?
 

- Chưa nhiều sản phẩm

Các thức uống thể thao hiện nay còn ít sản phẩm. Ðược bán trên thị trường hiện chỉ có các nhãn hiệu Gartorade của hãng Pepsi, Adams sport của Úc và một hai sản phẩm Việt Nam như Oky  Sport của doanh nghiệp Thủy Tiên…Giá bán các loại sản phẩm này khá cao, cụ thể như sản phẩm Oky loại 680ml . 

Dùng nước khi chơi thể thao?

 

Trước đây nhiều người e ngại uống nước trong khi tập luyện, thi đấu sẽ gây xóc hông, nặng bụng… Có người khi khát chỉ dội nước lên đầu hoặc ngâm nước trong miệng rồi phun ra…Nhưng thực tế cho thấy nếu uống loại nước phù hợp thì sẽ giúp không bị mất nước, mất điện giải và ít bị mệt, thành tích thi đấu tăng lên.

Cũng theo kỹ sư Hải thì những  người có thời gian tập luyện  nên bù uống nước khi tập luyện, thi đấu. Nên chọn loại nước thể thao đẳng trương, là loại nước có chứa khoảng 4 đến 8% carbohydrate/100ml,  để có áp suất thẩm thấu tương tự với áp suất thẩm thấu của dịch thể trong cơ thể. Ðây là sự lựa chọn tốt vì chúng giúp bù nước và bù năng lượng cho cơ thể.

Với các loại nước ngọt khác trên thị trường, kể cả nước tăng lực có áp suất thẩm thấu cao gấp đôi các loại nước uống dùng cho mục đích thể thao. Về nguyên tắc, có thể pha loãng gấp đôi để đạt áp suất thể thao thuận lợi hơn. Nhưng thường các loại đồ uống này chứa caffeine là một chất lợi tiểu (làm tăng mất nước) và một số loại có gas dễ gây khó chịu ở bụng, ợ hơi…Uống các loại nước này trong khi đang tập luyện, thi đấu thì không có lợi cho vận động viên.

 

Uống nước lúc nào?
 

Theo tài liệu hướng dẫn của Ðại học y khoa thể thao Hoa Kỳ thì:

- Nên uống khoảng 500ml trước khi thi đấu khoảng 2 giờ để làm cơ thể đủ nước và đủ thời gian bài tiết đi lượng nước thừa.

- Trước khi thi đấu khoảng 15 đến 20 phút, uống khoảng 200ml nước, trong quá trình cứ 15 đến 20 phút uống một lần khoảng 150 - 200ml.

- Nên uớp lạnh nước đến 15 - 22 độ C để dễ uống và nước cũng hấp thụ vào máu nhanh hơn.

Tin liên quan

Video

Câu chuyện

Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, mà tiêu biểu là Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần mang tên “Thần  mang nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống từ Thiên đường nằm trong  số những quyền năng được người cổ đại tôn kính nhất.

 

Theo thần thoại Hy Lạp, “Thần mang nước” bắt đầu từ thân phận của một con người bình thường và là người duy nhất sống sót trong trận Đại Hồng Thuỷ năm xưa. Nhờ lòng nhân ái và sự hoàn mỹ của thân hình, chàng thanh niên này đã được thần Zeus chọn là “Người mang nước” cho nhân loại.


 
Thời gian nối tiếp thời gian, và khi chúng ta kéo nhưng suy nghĩ về những thị trấn hay miền nông thôn của thời đại đó thì “Người mang nước” là những người bán hàng không mệt mỏi trên những con đường nhỏ. Họ vác những bình nước trên đôi vai rộng của mình, giao nước cho những gia đình cần nước, hết ngày này qua ngày khác…
 
 

đại lý nước khoáng bidrico

nước uống wami
nước sapuwa quận 1
nước uống lavie
nước suối aquafina
nước uống bdrico
nước suối vihawa

giá nước uống tinh khiết

nước uống đóng chai vĩnh hảo

nước uống đóng chai lavie

đại lý nước khoáng aquafina
nước uống tinh khiết wami